Chia sẻ những tip thiết thực

Chất dẫn điện và chất cách điện là gì? Vật Lý 7

0

Chất dẫn điện và chất cách điện là gì? Chất dẫn điện và chất cách điện dùng để làm gì và có ứng dụng gì trong cuộc sống? So sánh chất dẫn điện và chất cách điện? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc trong những ngày này. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng Tip.edu.vn Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chất dẫn điện và chất cách điện là gì?

Chất dẫn điện và chất cách điện là những khái niệm không còn quá xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Vậy chất dẫn điện là gì và chất cách điện là gì?


Nhạc trưởng

Nói cách khác, chất dẫn điện là chất cho dòng điện chạy qua. Vậy tại sao vật liệu dẫn điện lại có thể cho dòng điện chạy qua? Sở dĩ họ làm được điều này là do vật dẫn chứa các electron mang điện có thể tự do chuyển động khi có hiệu điện thế U khác nhau.

Hầu hết các kim loại đều có khả năng dẫn điện. Các chất dẫn điện điển hình như nhôm, đồng, sắt, v.v.

Vì vậy, nếu bạn được hỏi ví dụ như một nhạc trưởng là gì, chắc chắn bạn sẽ tự trả lời?

Chất dẫn điện và chất cách điện là gì và những kiến ​​thức cần biết

Vật liệu cách nhiệt

Ngược lại với chất dẫn điện, chất cách điện là chất không cho dòng điện chạy qua. Nguyên nhân của hiện tượng này là do liên kết giữa các nguyên tử có trong chất cách điện rất bền và bão hòa nên các electron không thể tự do chuyển động giữa các nguyên tử trong chất. Do đó không có dòng điện nào có thể chạy qua.

Các chất cách điện thông thường như cao su, nhựa hoặc thủy tinh, sứ …

So sánh chất dẫn điện và chất cách điện

Sau khi biết chất dẫn điện và chất cách điện là gì, chúng ta sẽ so sánh hai chất này.

  • Sự khác biệt điển hình nhất giữa chất dẫn điện và chất cách điện là chất dẫn điện cho phép dòng điện đi qua, trong khi chất cách điện thì không.
  • Trong vật dẫn điện, từ trường được hình thành do sự xuất hiện của dòng điện, trong khi vật cách điện không có từ trường.
  • Các electron có thể tự do chuyển trong chất dẫn điện, nhưng chất cách điện thì không.
  • Cuối cùng, vật dẫn điện có điện trở thấp, ngược lại, vật cách điện có điện trở cao, thậm chí rất cao.

Chất dẫn điện và chất cách điện là gì, sự chuyển động tự do của các êlectron

Một số kiến ​​thức liên quan đến vật dẫn điện và vật cách điện cần lưu ý

Chất dẫn điện và chất cách điện là gì?

Ví dụ: vật liệu dẫn điện là gì:

Vật dẫn điện là vật cho dòng điện chạy qua, hay nói cách khác, vật dẫn điện là vật làm bằng chất cách điện. Dây dẫn thường được làm bằng kim loại từ sắt hoặc nhôm, bạc, đồng, v.v.

Ví dụ: vật liệu cách điện là gì:

Vậy vật liệu cách điện là gì? Từ khái niệm vật dẫn, có thể dễ dàng suy ra vật liệu cách điện là vật làm bằng chất cách điện hoặc vật không cho dòng điện chạy qua.

Từ khái niệm này, có thể dễ dàng đưa ra một ví dụ về vật liệu cách điện. Ví dụ, các đồ vật làm từ cao su, nhựa, thủy tinh, v.v.

Nước tinh khiết là chất dẫn điện hay chất cách điện?

Nước tinh khiết có dẫn điện không? Đây là câu hỏi của nhiều người. Chúng ta có thể khẳng định, nước tinh khiết hay nước tinh khiết là một chất không dẫn điện. Vì dòng điện khi chuyển động thì phải có sự chuyển động của các electron và ion. Nước tinh khiết là một chất điện phân yếu và do đó sẽ không dẫn điện.

Tuy nhiên, nguồn nước chúng ta sử dụng hàng ngày đã bị lẫn nhiều tạp chất, có cả các chất dẫn điện như nhôm, đống, sắt… nên nguồn nước này vẫn có khả năng dẫn điện.

Chất dẫn điện và chất cách điện là gì và hình ảnh minh họa thực tế

Ứng dụng của chất dẫn điện và chất cách điện trong thực tế

Ứng dụng nổi bật nhất của chất dẫn điện và chất cách điện là gì? nó được dùng để làm vật liệu trong đời sống, đặc biệt là đồ điện.

Dây dẫn thường được sử dụng để lõi dây dẫn trong khi truyền tải điện. Chính vì vậy mà lõi dây thường được làm từ nhôm, đồng, sắt… Trong khi đó, chất cách điện được dùng để làm dây dẫn điện và vỏ thiết bị điện tử nhằm đảm bảo an toàn, tránh bị điện giật khi sử dụng.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về chất dẫn điện và chất cách điện cũng như sự khác nhau và ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về hai loại chất này và biết cách phân biệt, sử dụng sao cho an toàn. Nếu bạn có đóng góp gì cho bài viết Chất dẫn điện và chất cách điện là gì, hãy để lại bình luận bên dưới để cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu thêm nhé!

Xem video dưới đây để biết chi tiết:

Xem thêm >>> Điện khí ma sát là gì? Lý thuyết và cách giải một số bài tập

Xem thêm >>> Định nghĩa điện 3 pha và So sánh điện 1 pha, 2 pha, 3 pha

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Vật Lý

Leave a comment