Chia sẻ những tip thiết thực

Chất có ở đâu? Vật thể có ở đâu?

0

Hóa học là nghiên cứu về vật chất và những thay đổi của nó. Cho nên, Chất ở đâu?? Tính chất của chất là gì? Hãy cùng Dinhnghia.vn giải đáp thắc mắc trên và tìm hiểu các bài tập thực hành về chất lượng nhé.

Chất ở đâu? Đối tượng ở đâu?

Chất ở khắp mọi nơi, ở đâu có vật, ở đó có chất. Mỗi chất đều có những tính chất vật lý và hóa học nhất định. Và một chất này có thể biến đổi thành chất khác.


Để tạo ra một vật thể cần có sự tham gia của nhiều chất. Và ngược lại, một chất cũng có thể tạo ra nhiều đối tượng. Ví dụ, thanh thép được làm từ hỗn hợp sắt (Fe) và cacbon (C).

Các đối tượng có thể được “cân và đo”, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và nó được chia thành 2 loại: vật thể tự nhiên và vật thể nhân tạo.

Vật thể tự nhiên là những vật chất có sẵn trong tự nhiên do chúng cấu thành nên như cây cối, núi non sông hồ,… Vật thể nhân tạo là vật chất do con người tạo ra từ vật liệu như tàu thuyền. , Căn nhà…

Chat-co-o-dau-Vat-the-co-o-dau

Tính chất của chất

Bản chất của chất

Các thuộc tính của một chất bao gồm các tính chất vật lý và hóa học. Cả hai tính chất này luôn tồn tại song song với nhau trong cùng một chất.

  • Tính chất vật lý của chất: Bao gồm các trạng thái vật lý của chất như màu sắc, mùi vị, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, độ cứng, tính tan, tính dẫn nhiệt, dẫn điện, có tan trong nước hay không, … Ví dụ như đường có thể ở thể rắn, màu trắng, dạng hạt, không mùi, vị ngọt, dễ tan trong nước.

chat-chat-cua-duong

  • Tính chất hoá học của chất: khả năng biến đổi từ chất này thành chất khác, khả năng bị phân huỷ, khả năng oxi hoá… Ví dụ tính chất hoá học của muối là phản ứng với kim loại tạo thành muối mới. và kim loại mới. Hoặc nhiều muối bị phân hủy ở nhiệt độ cao.

Các thuộc tính của một chất sẽ không bao giờ thay đổi. Khi một thuộc tính thay đổi, điều đó cũng có nghĩa là chất đó đã biến đổi thành chất khác. Ví dụ, với đường, khi đun với nước trên bếp đến nhiệt độ nhất định, nó sẽ mất đi tính chất lý hóa vốn có, chuyển thành hỗn hợp lỏng có màu nâu.

Biết được tính chất của các chất có lợi gì?

Chúng ta có thể tìm hiểu về tính chất của từng chất thông qua việc quan sát chất đó bằng mắt thường, cân hoặc làm thí nghiệm với chất đó. Và hiểu được tính chất của các chất có những lợi ích sau:

  • Nó giúp ta phân biệt chất này với chất khác, tức là nhận biết được chất đó. Ví dụ, dựa vào các đặc tính của nó, chúng ta có thể phân biệt được đâu là nước và đâu là rượu. Mặc dù đây là hai chất lỏng trong suốt, không màu và khá giống nhau.
  • Giúp chúng ta biết cách sử dụng các chất. Ví dụ, nhờ phân biệt được muối và đường về tính chất mà khi nấu chúng ta biết nên thêm gia vị nào cho phù hợp.
  • Giúp chúng ta biết được những ứng dụng thích hợp của chất trong đời sống và sản xuất.

Chất tinh khiết

Chất nguyên chất là chất chưa bị trộn lẫn với bất kỳ chất nào khác. Nó đối lập với khái niệm hỗn hợp.

Ví dụ: trong bình khí oxi chỉ có khí oxi. Nhưng trong không khí hàng ngày chúng ta hít thở là hỗn hợp của nhiều loại khí như ôxy, khí cacbonic, nitơ …

Thanh-phan-khong-khi

Bài tập

Bài tập 1Nêu những điểm giống và khác nhau giữa nước tự nhiên và nước cất.

Phần thưởng:

Điểm giống nhau là: Cả hai đều là chất lỏng không màu, không mùi, không vị. Có thể hòa tan một số chất và đều sôi ở nhiệt độ 100 độ C.

Sự khác biệt là:

  • Nước tự nhiên là nước được lấy từ môi trường tự nhiên, chưa qua xử lý. Nó là một chất hỗn hợp và nó chứa nhiều chất hòa tan khác.
  • Nước cất là nước đã được xử lý qua quá trình chưng cất để tách nước cất ra khỏi nước tự nhiên ban đầu. Quá trình này sẽ giúp các tạp chất trong nước tự nhiên được kết tủa và chỉ còn lại nước cất. Nước cất có thể dùng trong y tế, làm thuốc tiêm.

Bài tập 2: So sánh các tính chất: màu sắc, mùi vị, tính tan trong nước, tính dễ cháy của muối, đường và than.

Phần thưởng:

  • Muối ăn có màu trắng, vị mặn, dễ tan trong nước và không cháy.
  • Đường có nhiều màu sắc, vị ngọt, dễ tan trong nước và dễ cháy.
  • Than củi có màu đen, không vị, không tan trong nước và dễ cháy.

Tóm lại, từ bài báo trên, chúng ta biết Chất ở đâu?, vị trí của đối tượng, cũng như các đặc tính của chất. Hy vọng bạn sẽ có được cho mình nhiều thông tin hữu ích. Chúc may mắn!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Hóa Học

Leave a comment