Cấu tạo bên trong của Trái đất, Vị trí hình dạng, Kích thước của Trái đất

Trái đất là một hành tinh trong hệ mặt trời, còn được gọi là “hành tinh xanh”. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo bên trong của trái đất, hình dạng và kích thước của trái đất trong hệ mặt trời.

Cấu trúc bên trong của trái đất

Trong sách địa lý lớp 6 bài 10 nói về cấu tạo bên trong của trái đất, trái đất được chia thành 3 lớp:

cấu trúc bên trong của trái đất

Vỏ bọc

• Vỏ trái đất là lớp ngoài cùng, là nơi sinh sống của con người và các sinh vật khác.
  • Vỏ trái đất có độ dày khoảng 50 – 70 km, chiếm 15% thể tích và 1% khối lượng trái đất. Càng vào sâu trong vỏ trái đất, nhiệt độ càng cao, nhiệt độ cao nhất lên tới (1000 ^ {o} C ) (chú thích: 1000oC)
  • Trên bề mặt vỏ trái đất có các thành phần tự nhiên như núi, sông, đại dương,….

Lớp trung cấp

• Lớp giữa của trái đất, còn được gọi là matle, là phần giữa vỏ và lõi của trái đất, chiếm khoảng 83,3% thể tích trái đất.
  • Chiều dày của lớp trung gian khoảng 3000km. Thành phần bao gồm silic, oxy, sắt và magiê.
  • Vật chất trong lớp phủ trung gian ở trạng thái nhớt, giống như nhựa đường giúp vỏ trái đất chuyển động.
  • Nhiệt độ ở lớp trung gian khoảng 1000 – 2000.oC (2000 ^ {o} C ), nếu bất kỳ phần nào của vỏ trái đất có vết nứt, dòng vật chất từ ​​lớp trung gian được gọi là dung nham, tạo thành núi lửa.

Lớp lõi (lõi)

• Là phần trong cùng của trái đất, hình cầu, đường kính khoảng 3000km, tồn tại ở trạng thái rắn bên ngoài, lỏng bên trong, nhiệt độ tương đương với nhiệt lượng trên bề mặt mặt trời.
  • Cấu tạo chủ yếu là hợp kim sắt-niken và một lượng nhỏ các nguyên tố khác.

Vị trí, hình dạng và kích thước của trái đất

Vị trí của Trái đất trong hệ mặt trời

cấu trúc bên trong của trái đất và vị trí của nó trong hệ mặt trời

Vị trí của trái đất trong hệ mặt trời: tính từ mặt trời, trái đất ở vị trí thứ 3, giữa trái đất và mặt trời là sao Thủy và sao Kim. Thứ tự trong hệ mặt trời là: Mặt Trời, Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

Hình dạng và kích thước của trái đất

– Hình dạng của trái đất là hình cầu. Điều này được Pitago phát hiện từ thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên nhưng không đưa ra được bằng chứng xác thực. Năm 340, Aristotle đã chứng minh rằng trái đất có hình cầu và được ghi lại trong cuốn sách “Về bầu trời” của ông.

cấu trúc bên trong của trái đất và hình dạng của nó

Kích thước của trái đất: trái đất là một hành tinh rất lớn.

• Diện tích mặt bằng: 510 triệu km2.
  • Bán kính xích đạo (bán kính trục chính): 6.378 km, nằm trên kinh độ 150 đông.
  • Bán kính cực (bán kính trục nhỏ: 6.356 km, nằm trên kinh độ 1050 kinh độ Đông.
  • Chiều dài của đường xích đạo: 40.076km.

Trái đất là một hành tinh phức tạp mà con người vẫn chưa khám phá hết. Hi vọng những kiến ​​thức mà chúng tôi tổng hợp từ sgk Địa Lí lớp 6 đã giúp các em nắm được những thông tin cơ bản nhất về cấu tạo bên trong của trái đất, vị trí, hình dạng và kích thước của trái đất. đất.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Địa Lý