Câu hỏi ôn thi môn Lịch sử văn minh thế giới – Chương 7

Câu hỏi ôn thi môn Lịch sử văn minh thế giới – Chương 7 được VnDoc sưu tầm và giới thiệu nhằm giúp các bạn ôn tập và củng cố kiến thức môn học một cách tốt hơn và hoàn thành bài thi môn học một cách hiệu quả.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Câu hỏi ôn thi môn Lịch sử văn minh thế giới – Chương 5

Câu hỏi ôn thi môn Lịch sử văn minh thế giới – Chương 6

Câu hỏi Lịch sử văn minh thế giới – Chương 7

• Câu 1: Nguyên nhân và mục tiêu của các cuộc cách mạng tư sản ở Châu Âu và Bắc Mỹ (thế kỷ XVII-XVIII)?
  • Câu 2: Một số cuộc cách mạng tư sản tiêu biểu ở Châu Âu và Bắc Mỹ (thế kỷ XVII-XVIII)?
  • Câu 3: Vai trò của CMTS đối với sự ra đời của nền Văn minh công nghiệp?
  • Câu 4: Ý nghĩa của phát minh máy hơi nước?
  • Câu 5: Những thành tựu về khoa học tự nhiên đầu thế kỉ XIX đến cuối thế kỉ XX?
  • Câu 6: Những thành tựu về khoa học xã hội cuối thế kỉ XIX -XX?
  • Câu 7: Thành tựu về Văn học của nền văn minh Công nghiệp?
  • Câu 8: Thành tựu về Nghệ Thuật của nền văn minh Công nghiệp?

Câu 3: Vai trò của CMTS đối với sự ra đời của nền Văn minh công nghiệp?

• CMTS diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau vô cùng gay go và quyết liệt đã lật đổ chế độ phong kiến xác lập các quốc gia dân tộc tư sản, xác lập địa vị của CNTB trên phạm vi thế giới. Đưa loài người tiến bước vào một nền văn minh mới: văn minh công nghiệp.
  • CMTS đã thiết lập thể chế DCTS với những nguyên tắc, thể chế tiến bộ, dân chủ, ưu việt hơn hẳn chế độ phong kiến. Những thành quả dân chủ ấy còn là cơ sở để sau này giai cấp vô sản kế thừa xây dựng nền DCVS.
  • CMTS đã để lại những văn kiện nổi tiếng đó là các bản Tuyên ngôn (Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ, tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Pháp) và các bản Hiến pháp của Mỹ, của Pháp…, những văn kiện ấy đã trở thành những tài sản quý giá trong kho tàng văn minh văn hóa của loài người.
  • CMTS đã tạo lập môi trường chính trị thuận lợi cho việc tiến hành cách mạng công nghiệp, góp phần chiến thắng tuyệt đối chế độ phong kiến trên lĩnh vực chính trị, kinh tế đã đưa GCTS đi đến chiến thắng tuyệt đối giai cấp phong kiến.
  • Gắn với các cuộc CMTS là những lãnh tụ kiệt xuất của GCTS, linh hồn của các cuộc cách mạng, mà khi thời đại CMTS càng lùi xa, vai trò và đóng góp của họ càng được nhận diện chân xác hơn: Ôlivơ Crômoen (linh hồn của CM Anh), Gioóc Oasinhtơn được mệnh danh Quốc phụ của Mỹ, Rôbetxpie, người được mệnh danh là vì sao sáng nhất trên bầu trời đầy sao của CM Pháp.
  • Tuy nhiên, trên con đường phát triển CNTB vẫn còn những khiếm khuyết, vì thế CMTS chưa phải là cuộc cách mạng cuối cùng trong lịch sử và sớm hay muộn thì theo quy luật nó sẽ bị thay thế bởi cuộc cách mạng cao hơn – CMVS.

----------------------------

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Câu hỏi ôn thi môn Lịch sử văn minh thế giới - Chương 7. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu Cao đẳng - Đại học cũng như Cao học khác để phục vụ quá trình nghiên cứu hiệu quả hơn.