Chia sẻ những tip thiết thực

Cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đúng và đầy đủ nhất

0

Cách sắp xếp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo theo phong tục truyền thống ba miền đầy đủ và đúng cách nhất, mời các bạn cùng theo dõi.

  • Văn khấn thả cá ông Táo
  • Tỉa chân hương trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo?

Cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần quá cầu kỳ nhưng phải thể hiện được sự thành kính của gia chủ. Mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ cần phải có mâm cúng và mâm cỗ.

Về lễ vật trong mâm cúng ông Công ông Táo, mỗi gia đình cần chuẩn bị: mũ Táo Quân, 2 mũ ông đồ (2 cánh rồng) và 1 mũ bà (không cần có cánh rồng). Về màu sắc, mũ và áo ông Công ông Táo hàng năm sẽ được thay đổi theo ngũ hành.

Trước khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Táo Quân, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng Táo Quân bao gồm: Ba ​​mũ ông Táo, hai mũ ông Táo có cánh rồng, mũ bà Cả ba mũ. được trang trí với lấp lánh và màu sắc.

Nhiều nơi, người ta chỉ dùng nón có hình cánh rồng làm tượng trưng cho áo the, nón giấy. Màu sắc của mũ ông Công ông Táo thay đổi theo ngũ hành.

Cụ thể ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa thổ thì sử dụng các màu lần lượt là vàng, trắng, xanh, đỏ, đen. Những chiếc mũ, áo, mũ bằng giấy này sẽ được đốt sau lễ cúng Táo Quân cùng với bài vị cũ, sau đó sẽ làm bài vị mới.

2. Các bài cúng ông Công ông Táo khác

Việc chuẩn bị lễ vật cúng Táo Quân ở mỗi vùng miền đất nước cũng khác nhau.

Ở miền Bắc, vào ngày 23 tháng Chạp sẽ không thể thiếu cá chép sống thả vào chậu nước có nguồn gốc từ “cá chép hóa rồng” để đưa ông Táo.

Người miền Trung thường cúng một con ngựa giấy với đầy đủ yên ngựa và dây cương.

Ở miền Nam thì đơn giản hơn, người ta chỉ cúng nón, áo, nón giấy.

Sắp xếp mâm cỗ cúng ông Táo Về chầu trời báo cáo Ngọc Hoàng trần gian, mỗi gia đình cần chuẩn bị mâm cúng chu đáo, đẹp mắt. Khi làm lễ cúng Táo Quân, bạn nên nhớ đọc lại cả bài văn khấn Táo Quân để tiễn đưa.

Hướng dẫn chuẩn bị lễ Táo Quân

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là thời điểm kết thúc một năm làm việc, hoàn thành mọi công việc bận rộn của một năm để tiễn Táo Quân về báo cáo với Trời.

Vì vậy, mỗi gia đình cần chuẩn bị bữa cơm đầy đủ để tiễn đưa thần tài.

Theo truyền thống, mâm cơm sẽ gồm những món ăn quen thuộc sau đây.

Mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường bao gồm:

1 đĩa cơm

1 đĩa muối

1 đĩa trái cây

1 quả bưởi

1 bình hoa cúc

1 bình hoa đào nhỏ

1 quả cau, lá trầu không

3 chén rượu

1 nồi chè sen

1 bát súp rau mầm

1 bát canh măng

1 đĩa chè kho

1 đĩa giăm bông

1 đĩa xào thập cẩm

1 đĩa xôi gấc

5 lạng thịt vai luộc

1. Thịt lợn luộc

Cách bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

Đây là món quan trọng nhất dùng để cúng Táo quân. Thịt to luộc dùng để bày mâm cỗ cúng ông Táo nên là thịt vai hoặc thịt gáy. Khi thắp hương, cần để nguyên miếng thịt, tuyệt đối không được chặt thành từng miếng.

2. Một món súp

Tiết canh là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Các món canh thường được các gia đình nấu để cúng là canh măng, canh khoai hoặc canh mọc.

3. Món xào rau củ

Cách bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

Món rau xào giúp mâm cỗ cúng ông Táo thêm đầy đủ. Bạn có thể nấu các món xào quen thuộc như su su hay su hào… Tuy nhiên, vì dùng để cúng nên khi xào không được cho thêm tỏi.

4. Một đĩa muối

Muối là thứ tượng trưng cho sự may mắn và trong mâm cơm cúng ông Táo cũng không thể thiếu đĩa muối. Chuẩn bị một đĩa muối tinh để lên mâm cúng.

Cách bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

5. Quả vàng mã

Hoa quả, vàng mã là những thứ không thể thiếu để cúng ông Công ông Táo. Ngoài chiếc mũ cúng ông Táo trên, bạn cần mua thêm tiền vàng mã hoặc vàng nén để cúng ông Công ông Táo làm phí đi lại.

Trên bàn thờ, ngoài lễ vật, các gia đình cần chuẩn bị văn khấn Nôm cúng Táo Quân và bát hương đầy đủ. Mâm cúng chủ yếu là thành tâm nên nếu gia đình nào không kham nổi thì có thể bớt đi miễn là đủ 3 mâm lễ và mỗi bát hương phải đủ một que.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, các gia đình chú ý đồ thờ ông Táo phải đặt trên bếp, khi cúng bếp phải nổi lửa, mâm cỗ thể hiện sự sung túc quanh năm. Có người vừa đặt một mâm cúng trong bếp, một mâm cúng khác trên bàn thờ.

Các bài viết liên quan đến tục cúng Thành hoàng ngày 23 Tết:

  • Tại sao phải cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp?
  • Cách cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp.
  • Văn khấn Tết ông Công ông Táo.
Leave a comment