Cách nhận biết các chất hữu cơ

Cách nhận biết các chất hữu cơ được VnDoc tổng hợp, biên soạn là một trong các chuyên đề Trong đề thi THPT Quốc gia môn Hóa, dạng bài tập nhận biết các chất là dạng bài thường gặp và dễ lấy điểm. Tài liệu nhận biết các chất hữu cơ sau đây là tổng kết các thuốc thử thường dùng và hiện tượng thu được khi nhận biết các hợp chất hữu cơ, kèm theo là các dạng bài tập. Mời các bạn cùng tham khảo.

• Các công thức giải nhanh trắc nghiệm Hóa học
  • Công thức tính nhanh số đồng phân
  • Danh pháp các hợp chất hữu cơ

Cách nhận biết các chất hữu cơ

• A. Bảng nhận biết các chất hữu cơ
  • B. Bài tập tự luận nhận biết các chất hữu cơ
  • C. Bài tập trắc nghiệm nhận biết các hợp chất hữu cơ

7. Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết các chất trong các dãy sau:

a) CH3COOH, CH2=CH-COOH, C2H5OH, C2H4(OH)2, CH3CHO.

b) Ancol etylic, andehit axetic, axit axetic, andehit fomic

8. Bằng phương pháp hóa học, hãy phân biệt

a) Axit fomic, axit axetic, axit oxalic, axit acrylic

b) Etanal, glucozo, etanol, saccarozo, glixerol

9. Trình bày phương pháp hóa học, hãy phân biệt các dung dịch của các chất sau:

CH3NH2, C6H5OH, CH3COOH, CH3CHO

10. Hãy phân biệt các chất trong các nhóm sau:

a) Etanol, fomalin, axeton, axit axetic

b) Phenol, p-nitrobenzandehit, axit benzoic

C. Bài tập trắc nghiệm nhận biết các hợp chất hữu cơ

Bài 1: Có ba chất lỏng benzen, anilin, stiren đựng riêng biệt trong ba lọ mất nhãn. Thuốc thử để phân biệt ba chất lỏng trên là

A. nước brom. B. dung dịch phenolphtalein.

C. dung dịch natri hiđroxit. D. giấy quỳ tím.

Bài 2: Phân biệt các dung dịch keo: hồ tinh bột, xà phòng, lòng trắng trứng, ta dùng

A. HCl, bột Al.

B. NaOH, HNO3.

C. NaOH, I2.

D. HNO3, I2.

Bài 3: Thuốc thử được dùng để phân biệt Gly-Ala-Gly với Gly-Ala là

A. dung dịch NaOH.

B. dung dịch NaCl.

C. Cu(OH)2 trong môi trường kiềm.

D. dung dịch HCl.

Bài 4: Chỉ dùng Cu(OH)2 có thể phân biệt được tất cả các dung dịch riêng biệt trong dãy nào sau đây ?

A. Dung dịch AgNO3 /NH3; dung dịch HCl

B. Dung dịch Br2; Zn

C. Dung dịch KMnO4; dung dịch H2SO4

D. Cả A, B đều được

Bài 22: Có hỗn hợp khí gồm: SO2, CO2, C2H4. Chọn nhóm thuốc thử nào sau đây để tách thu C2H4 tinh khiết ?

A. Vôi sống và nước cất

B. Dung dịch brom và kẽm

C. Dung dịch thuốc tím và H2SO4 đặc

D. Dung dịch bạc nitrat và HCl đặc

Bài 23: Dùng chất nào sau đây để tách CH3CHO khỏi hỗn hợp gồm CH3CHO, CH3COOH, CH3OH, CH3OCH3?

A. Dd HCl

B. dd AgNO3/NH3

C. NaHSO3 và dd HCl

D. dd NaOH

Bài 24: Dùng các chất nào sau đây để tách CH3COOH khỏi hỗn hợp gồm CH3COOH, C2H5OH, CH3CHO?

A. NaOH, H2SO4

B. HCl, Na

C. NaHSO3, Mg

D. HNO3, K

Bài 25: Có 4 gói bột trắng: glucozơ, saccarozơ, tinh bột, xenlulozơ. Hãy chọn thuốc thử để có thể nhận biết được cả 4 chất trong các thuốc thử sau:

A. nước, dung dịch AgNO3 trong NH3, dung dịch NaOH.

B. nước, O2 (đốt cháy), dung dịch AgNO3 trong NH3.

C. nước, dung dịch AgNO3 trong NH3, dung dịch I2.

D. nước, dung dịch HCl, dung dịch AgNO3 trong NH3.

...............................

Tip.edu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết Cách nhận biết các chất hữu cơ để bạn đọc cùng tham khảo. Nội dung khái quát cách nhân biết các chất hữu cơ có trong chương trình Hóa học, kèm theo các dạng bài tập. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các em ôn luyện trong các kì thi, đặc biệt kì thi quan trọng THPT Quốc gia.

Trên đây Tip.edu.vn đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Cách nhận biết các chất hữu cơ. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Hóa học lớp 10, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Hóa học lớp 12, Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Để thuận tiện cho các bạn học sinh trong quá trình trao đổi cũng như cập nhật thông tin tài liệu mới nhất, mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12 để có thêm tài liệu học tập nhé