Biện pháp nào sau đây không làm giảm sự ăn mòn kim loại

Phương pháp chống ăn mòn kim loại

Biện pháp nào sau đây không làm giảm sự ăn mòn kim loại được VnDoc biên soạn hướng dẫn bạn đọc trả lời câu hỏi liên quan đến nội dung chống ăn mòn kim loại, cũng như đưa ra các nội dung phương pháp chống ăn mòn kim loại, từ đó bạn đọc vận dụng vào vận dụng giải các câu hỏi tương tự.

Biện pháp nào sau đây làm kim loại bị ăn mòn nhanh?

A. Bôi dầu, mỡ lên bề mặt kim loại.

B. Sơn, mạ lên bề mặt kim loại

C. Để đồ vật nơi khô ráo, thoáng mát.

D. Ngâm kim loại trong nước muối một thời gian.

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

Những biện pháp bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

+ Thép được bôi dầu mỡ

+ Sơn chống ăn mòn kết cấu thép các công trình trên biển

+ Chế tạo hợp kim ít bị ăn mòn: inox, hợp kim nhôm

Đáp án D sẽ làm kim loại bị ăn mòn nhanh

Chống ăn mòn kim loại

1. Phương pháp bảo vệ bề mặt

Dùng chất bền với môi trường để phủ lên bề mặt KL : bôi dầu mỡ, sơn, mạ, tráng men,

Dùng chất kìm hãm, tăng khả năng chịu đựng với môi trường: hợp kim chống gỉ

Thí dụ:

Sắt tây là sắt được tráng thiếc, tôn là sắt được tráng kẽm.

2. Phương pháp điện hóa

Dùng kim loại bền có tính khử mạnh hơn gắn vào kim loại cần bảo vệ để làm vật thay thế.

Thí dụ:

Để bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép (thành phần chính là Fe), người ta gắn các lá Zn vào phía ngoài vỏ tàu ở phần chìm trong nước biển

=> Phần vỏ tàu bằng thép là cực dương, các lá Zn là cực âm.

=> Zn là vật hi sinh nên bị ăn mòn. Sau một thời gian nhất định, người ta thay những lá Zn bị ăn mòn bằng những lá Zn khác.

Câu hỏi vận dụng liên quan

Câu 1. Biện pháp nào sau đây không làm giảm sự ăn mòn kim loại

A. Ngâm dầu, mỡ

B. Ngâm trong nước muối

C. Sơn, mạ

D. Tạo hợp kim chống gỉ

Đáp án B

Câu 2. Trường hợp nào sau đây làm kim loại bị ăn mòn nhanh?

A. Bôi dầu, mỡ, keo nến lên bề mặt kim loại.

B. Sơn, mạ lên bề mặt kim loại.

C. Để các đồ vật bằng kim loại nơi khô ráo, thoáng mát.

D. Ngâm kim loại trong nước muối trong một thời gian..

Đáp án D

Câu 3. Chất nào sau đây trong khí quyển không gây ra sự ăn mòn kim loại

A. O2.

B. CO2.

C. H2O.

D. N2.

Đáp án D

————————–.

VnDoc đã gửi tới nội dung tài liệu Biện pháp nào sau đây không làm giảm sự ăn mòn kim loại, nội dung tài liệu đưa ra nguyên tắc điều chế kim loại cũng như các phương pháp để giúp các bạn học sinh hệ thống lại kiến thức trọng tâm. Mời các bạn cùng tham khảo thêm Hóa lớp 12, Hóa học lớp 11, Hóa học lớp 10.

Ngoài ra các tài liệu trên, Tip.edu.vn đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập, cũng như bài giảng, giáo án hay miễn phí trên Facebook: Tài Liệu Học Tập Tip.edu.vn. Mời quý thầy cô cùng các bạn đọc tham gia, để có thể cùng nhau chia sẻ nhận được những tài liệu mới nhất.

Chúc các bạn học tập tốt.