Chia sẻ những tip thiết thực

Bí quyết dạy Toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Bí quyết dạy Toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 cho các bậc phụ huynh tham khảo sẽ giúp con sẽ dễ dàng tiếp thu và học giỏi toán khi vào lớp 1 nếu bố mẹ biết cách lồng ghép toán vào những trò chơi và những hoạt động hàng ngày như các mẹo sau đây.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 1, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 1 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 1. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Lưu ý: Nếu không tìm thấy nút Tải về bài viết này, bạn vui lòng kéo xuống cuối bài viết và dùng máy tính để tải về.

Chúng ta đều biết rằng bố mẹ thời nay đều vô cùng bận rộn và rất khó sắp xếp thời gian vừa chơi vừa học với con. Thế nhưng, với những mẹo dắt túi này, sẽ thật dễ dàng để có thể tìm cách lồng ghép toán vào những hoạt động thường ngày của cả gia đình và đồng thời giúp trẻ không coi học toán như một gánh nặng nữa.

Bố mẹ có thể giúp trẻ phát triển những kỹ năng toán học dù trẻ ở lứa tuổi nào đi chăng nữa bằng cách khám phá toán học trong thế giới xung quanh. Và đặc biệt khi trẻ bước vào lớp 1, một cột mốc quan trọng trong cuộc đời thì cũng là lúc trẻ đang phát triển những hiểu biết phức tạp hơn về các con số. Đây cũng là lúc bố mẹ cần giúp trẻ tiếp cận với toán một cách dễ hiểu, nhẹ nhàng để trẻ sẽ không coi đó như một nỗi sợ sau này.

Và dưới đây chính là những cách giúp bố mẹ có thể làm được điều đó:

1. Tạo ra cho con thật nhiều cơ hội để tập đếm và đo lường

Bí quyết dạy Toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Đọc một công thức nấu ăn bất kì và để con đo số lượng những nguyên liệu cần dùng. Hãy dùng những dụng cụ đo khác nhau như thìa cà phê, cốc, chén,…

– Đánh dấu những ngày quan trọng lên lịch và cho trẻ đếm xem còn bao nhiêu ngày nữa.

– Cho trẻ cùng tham gia tính những phép tính đơn giản khi đi mua đồ.

– Khi mẹ đi chợ về, cho trẻ đếm số đồ mà mẹ đã mua về, ví dụ như bao nhiêu con cá hay bao nhiêu quả cà chua,…

– Tìm ra những cách đo lường sáng tạo như: tờ giấy này dài bằng khoảng bao nhiêu cái kẹp giấy, con chó cao bằng bao nhiêu gang tay,….

Để con giúp bố mẹ trong bếp cũng là cách để con học toán.

2. Cho con thực hiện những phép tính và so sánh

– Chọn 1 số từ 1 đến 20, hoặc đến 100 nếu con đã biết và cho con đoán số đó. Khi con đưa ra một con số, nói cho con biết số bạn đã chọn cao hơn hay thấp hơn suy đoán của con. Và rồi cứ thế để cho con đoán, từ đó con có thể ôn lại các con số và phép so sánh.

Khi con đưa ra một con số, nói cho con biết số bạn đã chọn cao hơn hay thấp hơn suy đoán của con.

– Đưa một số đồng xu hay hoa quả ra cho con đếm, sau đó giấu đi một số và hỏi con sau khi đã giấu thì còn lại bao nhiêu. Bố mẹ cũng có thể dạy con làm phép cộng nếu thêm vào thay vì giấu đi.

3. Dạy con cách thu thập và sắp xếp thông tin

Bí quyết dạy Toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

– Khi giặt đồ, hãy cho con sắp xếp các đôi tất lại với nhau và đếm xem có bao nhiêu chiếc tất, bao nhiêu đôi tất.

– Dạy con so sánh và sắp xếp các đồ vật như đĩa, bát hay đồ chơi dựa theo kích cỡ, màu sắc hay cân nặng.

4. Tổ chức các trò chơi gia đình sử dụng các kỹ năng toán học

– Chơi những trò chơi giúp con học về phép cộng như bài, xúc xắc,…

– Trò chơi leo cầu thang giúp con ôn cách đếm số.

– Ngoài ra bố mẹ cũng có thể tự tay tạo ra một số trò chơi khác giúp trẻ học toán.

5. 10 cách đơn giản dạy con học Toán để chuẩn bị vào lớp 1

– Đếm đồ vật trong ngữ cảnh hàng ngày:

Đố con đếm số cúc trên áo, số quả cam mà con giúp bạn bỏ vào giỏ hàng ở siêu thị, số lượng dĩa cần đặt lên bàn, số bậc cầu thang… Hãy cho con đếm số lượng nhỏ trước (không quá 5) rồi dần dần nâng lên khi con sẵn sàng cho thử thách.

Đặt đồ vật nhỏ thành hàng

Lấy một số đồng xu và để con bạn đếm. Sau khi đếm, hãy xếp chúng thành vòng tròn rồi tách những đồng xu ra và lại xếp thành hàng ngang. Lúc này, hãy yêu cầu con đếm lại một lần nữa và có thể xếp thành nhiều kiểu để con đếm đi đếm lại. Khi con có thể tự động trả lời tổng số đồng xu mà không cần đếm, con đã hiểu được sự bất biến của một số.

– Tìm đồ vật thường đi cùng nhau:

Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc hiểu khái niệm về một cặp hay sự tương ứng một – một, hãy tìm những đồ vật thường đi cùng nhau và yêu cầu con ghép lại, ví dụ thìa và dĩa, bát và đĩa. Con sẽ đếm được từng cặp đồ vật và hiểu rằng mỗi cặp chứa những số giống nhau.

– Chơi board game (trò chơi cờ bàn) liên quan đến đếm:

Board game là thể loại trò chơi gồm hai hoặc nhiều người tương tác trực tiếp với nhau thông qua một bàn cờ, thường sử dụng vật dụng đi kèm như lá bài, quân cờ hoặc xúc xắc để hỗ trợ cuộc chơi.

Một trò board game phổ biến là cờ cá ngựa. Chơi cá ngựa giúp trẻ nhận ra số trên xúc xắc và số lần di chuyển. Khi con thành thạo, bạn có thể hướng dẫn chúng chơi những trò khác phức tạp hơn, liên quan đến hai con xúc xắc hoặc nhiều thẻ bài.

Hiểu biết về hình học và không gian

Trẻ em có thể phát triển hiểu biết cơ bản về hình học và không gian bằng cách chơi với các đồ chơi hình khối hoặc bằng những hoạt động đơn giản sau:

– Xác định hình dạng đồ vật trong nhà:

Hãy rủ con chơi trò đoán hình dạng đồ vật trong nhà, chẳng hạn hình cửa sổ, công tắc bóng đèn hay đồng hồ; hoặc ngược lại, tìm những đồ vật có hình tròn, hình vuông… Bạn hãy yêu cầu con giải thích cách phân biệt từng hình dạng theo đặc tính xác định của chúng (ví dụ hình tam giác có ba cạnh) và đặc tính không xác định (ví dụ vị trí và kích thước của hình tam giác).

– Nói về vị trí hình ảnh trong sách:

Khi đọc một cuốn truyện, hãy sử dụng ngôn ngữ liên quan không gian để nói về vị trí của hình ảnh. Bạn nên đặt câu hỏi như mặt trăng ở đâu, có phải ở trên cây không, có phải ở dưới gốc cây không, hoặc đặt những câu hỏi về kích thước tham chiếu như con hà mã có to hơn con khỉ, con vật nào lớn hơn, con nào nhỏ hơn?

– Tạo một bản đồ về nhà của bạn:

Để con hiểu về không gian nhiều hơn, bạn có thể giúp con lập một bản đồ phòng ngủ hay sân sau. Khi tạo bản đồ, hãy hỏi con vị trí của đồ nội thất với cửa sổ như thế nào, cái cây có gần với khóm hoa không?

Đo lường:

Đo lường bao gồm chiều dài, chiều cao, cân nặng, kích thước, số lượng và được thực hiện bằng nhiều công cụ. Bạn có thể giúp con hiểu về các khái niệm đo lường bằng các hoạt động như:

– Đo lường trong khi nấu nướng:

Hãy dùng bột hoặc nước đổ đầy các cốc đo rồi dùng thìa trích xuất một phần ra để giới thiệu cho con khái niệm về số nguyên và phân số. Bạn nên đặt những câu hỏi như con có thể đổ đầy nửa cốc không, con có thể lấy đầy một thìa cà phê không…

– Đoán trọng lượng đồ ở siêu thị:

Khi tới siêu thị hay cửa hàng tạp hóa, hãy chọn hai vật phẩm, các loại củ, quả và hỏi con những câu so sánh trọng lượng giữa chúng, ví dụ hộp bánh quy hay gói soup nặng hơn, quả táo hay quả dưa hấu nhẹ hơn, từ đó con sẽ hiểu khái niệm về nặng và nhẹ.

– So sánh kích thước bàn chân:

Đặt bàn chân của bạn bên cạnh bàn chân của con và hỏi cái nào dài hơn, lớn hơn. Bạn có thể dùng thước hoặc tay để đo và giúp con phân biệt giữa dài và ngắn, giữa lớn và nhỏ.

Tài liệu học vần, tập đọc cho bé chuẩn bị vào lớp 1

 • Hệ thống bảng âm vần và bảng Toán lớp 1
 • Bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn đầy đủ theo Bộ giáo dục Đào tạo
 • Bảng âm vần theo chương trình GDCN và sách cải cách giáo dục
 • 28 bài đọc và cách đánh vần cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1
 • Quy tắc ghép vần tiếng Việt Tiểu Học
 • Bài tập đánh vần cho học sinh vào lớp 1
 • Cách đánh vần Tiếng Việt theo sách Công nghệ Giáo dục

Tài liệu tập viết cho bé chuẩn bị vào lớp 1

 • 6 giai đoạn học vần cho bé
 • Tổng hợp những nét cơ bản và chữ cái cho bé tập viết
 • Cách luyện viết chữ đẹp cho học sinh Tiểu học
 • Mẫu vở luyện nét cơ bản
 • Bộ quy tắc chuẩn dạy con viết chữ đẹp
 • Tài liệu chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1
 • Mẫu vở tập tô chữ cho bé
 • Kỹ thuật dạy trẻ lớp 1 viết chữ đúng, viết đẹp

Tài liệu Toán dành cho các bé chuẩn bị vào lớp 1

 • Tổng hợp 10 dạng bài tập Toán chuẩn bị vào lớp 1
 • Bài tập Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1
 • Bí quyết dạy Toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1
 • Bài tập phát triển tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1
 • Toán song ngữ cho trẻ Mầm Non (4 – 6 tuổi)

Bộ tranh tô màu cho bé

 • Tranh tô màu toán tư duy cho bé
 • Tranh tô màu hoa dây cực đẹp cho bé 5 tuổi
 • Tranh tô màu Chữ số Tiếng Anh
 • Tranh tô màu Bảng chữ cái Tiếng Anh
 • Tranh tô màu cho bé
 • Tranh tô màu chủ đề trường mầm non

Tài liệu kiến thức và đồ dùng cần chuẩn bị cho bé vào lớp 1

 • Tài liệu chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1
 • Chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1
 • Chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1
 • Những cách giúp trẻ ham học khi vào lớp 1
 • Mẹ nên sắm đồ gì cho bé khi chuẩn bị vào lớp 1
 • 5 sai lầm cần tránh khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

Ngoài Bí quyết dạy Toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 trên, các em học sinh lớp 1 còn có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 1 hay đề thi học kì 2 lớp 1 mà Tip.edu.vn đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt môn Toán lớp 1 hơn.

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post