Bị mất thẻ ATM gắn chip phải làm sao?

Tip mời các bạn tìm hiểu bài viết Bị mất thẻ ATM gắn chip, làm gì để kẻ gian không rút được tiền?

• Có phải làm CCCD gắn chip để đổi thẻ ATM gắn chip không
  • Cách rút tiền bằng thẻ ATM gắn chip không phải ai cũng biết
  • Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip BIDV online
  • Cách đổi sang thẻ chip ATM Vietcombank không phải qua ngân hàng
  • Cách đổi thẻ chip Techcombank online

Thẻ ATM gắn chip được đánh giá là có nhiều ưu điểm về bảo mật và khả năng thanh toán mà không cần nhập mật khẩu. Tuy nhiên, việc không cần nhập mật khẩu khi thanh toán cũng tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp tiền trong tài khoản khi bị mất thẻ. Phải làm gì khi bị mất thẻ ATM gắn chip? Mất thẻ ATM gắn chip phải làm gì để kẻ gian không rút được tiền của mình? Người khác cầm thẻ ATM gắn chip của mình có thanh toán được không? Hàng loạt các câu hỏi khác nhau được Tip giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Phải làm gì khi bị mất thẻ ATM gắn chip?

Khi mất thẻ ATM gắn chip, việc đầu tiên cần làm là phải khóa thẻ ATM và báo mất với ngân hàng. Việc làm này nhằm mục đích ngăn chặn kịp thời kẻ gian thực hiện các giao dịch như thanh toán, rút tiền…từ tài khoản thông qua thẻ ATM gắn chip.

Dưới đây là 04 cách để khóa thẻ ATM gắn chip mà bất cứ ai cũng nên biết:

1 – Gọi điện tới tổng đài

Khi có nhu cầu khóa tài khoản ngân hàng, cách đơn giản nhất là gọi điện tới tổng đài của ngân hàng.

Tất cả các ngân hàng đều có số tổng đài hỗ trợ khách hàng khi gặp sự cố trong giao dịch. Gọi đến số này, tổng đài viên sẽ hỗ trợ chủ thẻ khóa tài khoản ngay lập tức để phòng tránh các giao dịch không mong muốn.

2 – Sử dụng Internet Banking/Mobile Banking

Để tự khóa tài khoản ngân hàng, cách nhanh chóng nhất là sử dụng Internet Banking/Mobile Banking.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có ứng dụng Internet Banking/Mobile Banking để khách hàng quản lý tài khoản của mình. Vì vậy, nếu muốn khóa thẻ, khách hàng cỉ cần đăng nhập vào ứng dụng của ngân hàng đang sử dụng và chọn chức năng khóa thẻ là xong.

Sau đó nếu có nhu cầu, khách hàng cũng có thể tự mở lại thẻ một cách dễ dàng.

3 – Thực hiện tại cây ATM

Hiện một số ngân hàng đã tích hợp tính năng đóng, khóa thẻ ở các cây ATM thông qua hình thức quét mã QR Code.

Với hình thức này, khách hàng có thể thực hiện vào tất cả các ngày trong tuần, bất kể thời gian nào.

4 – Đến quầy giao dịch ngân hàng

Nếu thuận tiện, khách hàng có thể đến trực tiếp trụ sở ngân hàng/chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng đang sử dụng để thực hiện việc khóa thẻ.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là sẽ mất thời gian chờ đợ nếu quầy giao dịch đông khách. Đồng thời, nếu bị mất thẻ vào buổi đêm, chủ thẻ sẽ không thẻ khóa thẻ ngay do ngân hàng chỉ làm việc trong giờ hành chính.

Sau khi khóa thẻ thành công, người bị mất thẻ cần mang giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân/Căn cước/Hộ chiếu đến trụ sở Ngân hàng hoặc phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng để được hướng dẫn cấp lại thẻ mới.

2. Mất thẻ ATM gắn chip có rút được tiền không?

Trong thời gian chờ cấp lại thẻ mới, chủ thẻ vẫn có thể rút tiền mà không cần dùng đến thẻ bằng cách:

– Mang Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân tới trực tiếp phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng để làm thủ tục rút tiền mặt.

– Ngoài ra, các ngân hàng như Vietcombank, TechcomBank, TPBank, VPBank, VietinBank, BIDV…có hỗ trợ bạn rút tiền qua điện thoại mà không cần sử dụng thẻ ATM. Để thực hiện được giao dịch rút tiền không cần thẻ, bạn tải ứng dụng ngân hàng về máy. Thông qua hình thức quét mã QR Code, bạn tới các cây ATM. Sau đó, thực hiện quét mã QR và rút tiền như bình thường.

3. Người khác cầm thẻ ATM gắn chip của mình có thể thanh toán được không?

Tùy theo ngân hàng và hạn mức thanh toán mà khi thanh toán người dùng thẻ ATM gắn chip không cần nhập mật khẩu.

Ví dụ: Ngân hàng Vietcombank khi bạn thanh toán dưới 1 triệu đồng sẽ cho chạm thanh toán không cần mật khẩu. Chính vì thế nên khi mất thẻ, bạn phải báo mất ngay với ngân hàng và nhờ nhân viên ngân hàng khóa thẻ để tránh bị kẻ gian thanh toán trộm tiền nhé.