4 bài Thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông Chọn lọc

Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông và giải pháp hạn chế sử dụng bao bì ni lông được tip.edu.vn tổng hợp và đăng tải. Như chúng ta đã biết ni-lông là loại hóa chất tổng hợp khó phân hủy, gây hại nghiêm trọng đối với môi trường. Vậy tác hại của bao ni-lông có tác hại như nào đối với đời sống của con người, các em hãy cùng tip.edu.vn tìm hiểu thông qua bài văn mẫu thuyết minh về tác hại của bao bì ni-lông này nhé

Thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông lớp 8

• Dàn Ý Thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông
  • Thuyết minh tác hại của bao bì ni lông mẫu 1
  • thuyết minh tác hại của bao bì ni lông mẫu 2
  • thuyết minh tác hại của bao bì ni lông mẫu 3

Dàn Ý Thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông

1. Mở bài

Bao bì ni lông được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều dùng vì sự tiện lợi của nó mà không hề biết hậu quả mà nó ảnh hưởng rất lớn đối với môi trường và sức khoẻ con người.

* Thực trạng sử dụng bao bì ni lông hiện nay:

– Sử dụng khắp mọi nơi, trong các khu chợ, quầy tạp hóa, gia đình,…

– Trung bình cứ một người thì một ngày sử dụng tám túi ni lông, một phút có khoảng một triệu túi ni lông được dùng.

– Lượng rác thải từ túi ni lông thải ra vô cùng lớn, đặc biệt tại hai thành phố lớn tập trung đông dân cư là Hồ Chí Minh, Hà Nội.

* Tác hại của túi ni lông:

– Đối với môi trường:

+ Khả năng phân hủy trong môi trường không cao.

+ Gây ngăn cản sự sinh trưởng của các loài thực vật, hạn chế khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ môi trường của cây trồng.

+ Cỏ cây bị ngăn cản không có khả năng bám chặt vào đất dẫn đến tình trạng gãy đổ, xói mòn đất đai khí mưa lớn lũ về.

Tác hại của túi ni lông

Ở Việt Nam, tuy người dân mới sử dụng túi ni-lông khoảng hơn mười năm nay, nhưng loại rác này đã và đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Tại các bãi rác túi ni-lông nhiều vô kể. Còn trong các thùng rác gia đình hằng ngày đi đổ, ít nhất sẽ có hai chiếc túi ni-lông. Túi ni-lông như một sản phẩm tất yếu trong đời sống người dân Việt Nam bởi sự tiện dụng của nó, khi mà mua bất kỳ đồ gì, dù sống hay chín, là hàng khô hay ướt, hàng vải hay bát, đũa… tất thảy dùng túi để đựng, để xách… Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni-lông, con số này không ngừng tăng lên. (Năm 2000 cả nước một ngày xả khoảng 800 tấn rác nhựa ra môi trường. Ðến nay, con số đó là 25.000 tấn/ngày). Theo một khảo sát của cơ quan môi trường, việc sử dụng vô tội vạ túi ni-lông đã trở thành thói quen khó bỏ của người

Việt Nam, hằng năm một người Việt Nam sử dụng khoảng 30 kg các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa. Từ năm 2005 đến nay, con số lên tới 35 kg/người/năm. Theo phân tích của các nhà khoa học về môi trường, nhựa, túi ni-lông thải ra môi trường cần từ vài trăm năm đến cả nghìn năm mới có thể tự phân hủy được nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã và đang bắt đầu áp dụng triệt để các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng các loại túi ni-lông, chai, vỏ hộp bằng nhựa trong cuộc sống hằng ngày. Các cửa hàng, siêu thị tại các nước phát triển chuyển từ sử dụng túi ni-lông sang dùng loại túi đựng thân thiện hơn với môi trường như túi vải, giấy… Nếu người tiêu dùng muốn sử dụng túi ni-lông thì phải mua với giá khá cao. Sử dụng túi vải, túi giấy khi đựng đồ thì được khuyến mại, phát không. Nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đã và đang mở chiến dịch loại bỏ túi ni-lông bằng việc đánh thuế cao đối với các sản phẩm nhựa… Một số nước khác cấm sử dụng sản phẩm này trong các thành phố lớn. Tại Việt Nam, trong nỗ lực bảo vệ môi trường, thời gian vừa qua, trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện một số doanh nghiệp, công ty, siêu thị bắt đầu ngừng cung cấp túi ni-lông cho khách hàng. Túi đựng hàng đa năng đã được các đơn vị lựa chọn.

Theo ngành tài nguyên, nhu cầu về vốn đầu tư bảo vệ môi trường của Việt Nam là 85.000 tỷ đồng. Chắc chắn, trong số tiền trên, có đến vài trăm tỷ được sử dụng để khắc phục những thiệt hại do đồ nhựa, túi ni-lông thải ra môi trường.

Hiện nay, đã có một số doanh nghiệp đầu tư công nghệ sản xuất các loại túi thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, những sản phẩm này do giá thành cao nên các siêu thị vẫn cân nhắc. Với những người bán hàng nhỏ lẻ thì lại càng không thể vận động được họ dùng túi này thay thế túi ni-lông. Còn người mua hàng quen được dùng miễn phí túi ni-lông nên vẫn tỏ ra khá thờ ơ. Bảo vệ môi trường không thể chỉ bằng những lời hô hào suông, Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ vốn, công nghệ cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thay thế túi ni-lông, đưa giá thành loại túi này rẻ như túi ni-lông hiện nay.

Ngoài ra, Tip.edu.vn đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 8. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Thuyết minh tác hại của bao bì ni lông được tip.edu.vn chia sẻ trên đây. Gồm 4 bài văn mẫu, hy vọng qua bài văn mẫu này ngoài việc giúp các em có thêm tài liệu tham khảo để viết bài còn giúp các em hiểu được tác hại của bao ni-lông đối với đời sống của chúng ta, từ đó biết cách bảo vệ môi trường sung quanh ta. Chúc các em học tốt

Trên đây tip.edu.vn hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông Chọn lọc. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 8 được tip.edu.vn sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 8.

• Tưởng tượng mình là một dòng sông bị ô nhiễm và tâm sự với loài người về cuộc sống và ước mong của nó
  • Tưởng tượng mình là một loài hoa và nói lên tâm sự của loài hoa đó

Bài tiếp theo: Thuyết minh truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ri

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của tip.edu.vn